Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 1: Tăng cuờng năng lực quản lý và hoạt động của Văn phòng TW Hội.
- Xây dựng Kế hoạch phát triển Hội ĐDVN, 2008-2012, tầm nhìn 2015
- Xây dựng mẫu báo cáo và mẫu lập kế hoạch công tác hội để áp dụng chung cho các hội thành viên. Huớng dẫn cho các hội thành viên về phuơng pháp lập kế hoạch dựa vào kết quả.
- Tổng hợp báo cáo các hoạt động của VNA và các hội thành viên để phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực quảnl ý và lãnh đạo của VNA và các hội thành viên.
- Tiếp tục triển khai các Dự án hợp tác với Hội Điều duỡng Canada (CNA), với PATH FINDER INTERNATIONAL (PI), với Đại học kỹ thuật tổng hợp Queensland University và mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.
- Củng cố tổ chức của Trung tâm tu vấn và Dịch vụ Điều duõng để Trung tâm hoạt động có hiệu quả và tự cân đối đuợc tài chính. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để gia nhập ICN khi có đủ điều kiện. Dự kiến 2010 nhân kỷ niệm VNA 20 năm thành lập.
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 2: Củng cố hệ thống hệ tổ chức Hội cấp tỉnh thành phố và thành lập các chi hội Điều duỡng chuyên khoa.
- Củng cố và phát triển hội ở tỉnh thành, chi hội chuyên khoa. Thành lập thêm 01 tỉnh hội, 02 chi hội chuyên khoa ( Giáo viên và Điều duỡng Phòng mổ) và khuyến khích 3 tỉnh hội có thư ký bán chuyên trách.
- Duy trì hoạt động câu lạc bộ Điều duỡng lâm sàng tại Hà Nội và HCM
- Duy trì sinh hoạt BCH và BTV các Hội thành viên
- Tăng cuờng ngân sác hoạt động của hội. Thu hội phí đầy đủ, triển khai các dịch vụ gây quỹ hội và tăng cuờng hợp tác quốc tế.
- Các hội thành viên tham gia các hoạt động với Hội ĐDVN: viết bài cho Thông tin, gửi báo cáo theo quy định..
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 3: Phối hợp với Bộ Y Tế và các bộ ngành liên quan xây dựng và phát triển các chính sách, qui chế và các tiêu chuẩn hành nghề liên quan đến Điều duỡng.
- Phối hợp với BYT xây dựng hệ thống cấp phép hành nghề cho ĐD, hộ sinh. Mời chuyên gia CNA trình bày kinh nghiệm trong hội thảo; cử 02 cán bộ VNA đi nghiên cứu các nuớc khu vực để về phối hợp triển khai
- áp dụng Tiêu chuẩn năng lực trong xây dựng chuơng trình đào tạo. Phối hợp với Đại học kỹ thuật Queensland tổ chức 02 hội thảo về sử dụng Tiêu chuẩn năng lực trong đào tạo điều duỡng.
- Xây dựng Tiêu chuẩn Điều duõng truởng các cấp để từng buớc chuẩn hoá trình độ Điều duỡng truởng và trình Bộ Y tế ban hành.
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 4:Triển khai đề án đào tạo lại cho hội viên điều duỡng cả khu vực nhà nuớc và tu nhân với sự hỗ trợ kỹ thuật của Path Finder International.
- Đào tạo TOT về giảng dạy điều duỡng lâm sàng. Dự kiến sẽ chọn 20 điều duỡng có trình độ cao đẳng hoặc đại học để tham gia khoá đào tạo. Các giảng viên này sẽ là nguời tham gia các chuơng trình đào tạo lâm sàng cho các tỉnh thí điểm.
- Xây dựng chuơng trình đào tạo lại cho ĐD tại các tỉnh điểm.
- Uu tiên xây dựng các chuơng trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, giao tiếp, tiêm an toàn..
- Tổ chức các khoá đào tạo liên tục cho hội viên tại các tỉnh điểm
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 5: Nâng cao năng lực nghiên cứu ĐD và thực hành dựa vào bằng chứng.
- Tổ chức 2 khoá đào tạo TOT về Nghiên cứu điều duỡng cho các tỉnh thành hội và giáo viên các truờng
- Triển khai 04 đề tài nghiên cứu về sự hài lòng của nguời bệnh đối với điều duõng, an toàn ngời bệnh, tiêm an toàn và hiện trạng năng lực ĐD Việt Nam.
- Tổ chức Hội nghị quốc gia về nghiên cứu ĐD.
Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 6: Nâng cấp Website của Hội Điều duỡng để đạt đuợc mục tiêu Website là nguồn cung cấp thông tin cập nhật về nghề nghiệp cho hội viên.
- VNA sẽ làm việc với chuyên gia của PI để đánh giá Website hiện nay, tăng thêm chức năng, mở thêm 2 chuyên mục giáo dục điều duỡng và hội nhập quốc tế; nâng cấp cơ sở dữ liệu để hội viên có thể truy cập nhanh khi sử dụng Website của hội; đồng thời tăng cuờng kỹ năng quản lý và vận hành Website của cán bộ chuyên trách Văn phòng hội.
Tiếp tục triển khai Đề án 7: Tăng cuờng chất luợng và duy trì xuất bản Thông tin Điều duỡng và các ấn phẩm của Hội.
- Duy trì xuất bản Thông tin Điều dỡng 3 tháng một lần với số lượng 4500-5500 bản mỗi số và tổ chức phát hành trong toàn quốc.
- Xuất bản một số ấn phẩm khác nhu: Sách về kỹ năng giao tiếp của Điều duỡng, Phòng ngừa chuẩn, Tiêu chuẩn năng lực Cử nhân điều dưỡng
Triển khai thực hiện Đề án 8: Triển khai biên soạn 01 cuốn sách về các Quy trình kỹ thuật Điều duỡng cơ bản. Mục tiêu cập nhật các kỹ thuật điều dưỡng và là tài liệu tham khảo chung cho các trờng và các bệnh viện
Tiếp tuc triển khai Đề án 9: Nâng cao văn hoá nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp cho hội viên.
- Hoàn thiện biên soạn cuốn sách Kỹ năng giao tiếp cho điều duỡng vào tháng 6 năm 2009.
- Tổ chức 02 lớp đào tạo TOT về giảng dạy kỹ năng giao tiếp.
- Hoàn thiện Quy tắc ứng xử của điều duỡng
Triển khai thực hiện Đề án 10: Tăng cuờng vai trò của VNA trong việc phòng và chăm sóc cho nguời HIV/AIDS và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.
- Phối hợp với HAIVN hoàn thiện tài liệu đào tạo điều duỡng về phòng và chăm sóc cho nguời nhiễm HIV/AIDS
- Xây dựng Dự án thí điểm về giảm kỳ thị và chăm sóc, phòng ngừa cho ngời nhiễm HIV/AIDS tại hai huyện thí điểm của SYT Ninh Bình.
Trên đây là Dự thảo kế hoạch hoạt động của Hội Điều duỡng Việt Nam năm 2009. Mong đợc sự đóng góp của BCH Hội Điều duỡng Việt Nam khoá V kỳ họp lần thứ 2, tháng 10 năm 2008 tại Ninh Bình.
ThS. Phạm Đức Mục